Hotline: 0969.623.286 - 0911.483.286

Giao hàng toàn quốc, miễn phí tại Hà Nội và TPHCM

Tìm công nghệ xử lý bùn thải thu hồi năng lượng

2016-03-29 02:06:41

Tìm công nghệ xử lý bùn thải thu hồi năng lượng


Hiện nay, bùn thải đang trở thành một gánh nặng cho các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở các nước có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Ở Việt Nam, bùn thải chủ yếu được xử lý bằng cách ép loại nước, phơi khô, đổ bỏ hay chôn lấp, chỉ một phần rất nhỏ được sử dụng làm phân bón. Việc đổ bỏ, chôn lấp bùn thải đã và đang gây ra sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó phải có phương án tìm công nghệ xử lý bùn thải thu hồi năng lượng và đầu tư xây dựng các công trình xử lý bùn thải tập trung có sử dụng bơm chìm nước thải hút bùn.


Máy bơm chìm nước thải hút bùn

Máy bơm chìm nước thải hút bùn


Thu gom bùn thải bị phân tán


Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, thành phố phát sinh lượng bùn thải các loại tổng cộng khoảng 3.000 - 4.000m³/ngày, tương đương 5.000 - 6.000 tấn/ngày. Cụ thể, bùn thải từ hệ thống cống rãnh 450.000 - 700.000 tấn/năm, bùn thải kênh rạch 2 - 3 triệu m³/năm; bùn thải từ các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt từ 30 - 40 tấn/ngày, dự kiến tăng lên 500 tấn/ngày; bùn thải từ bể tự hoại 30 - 50 tấn/ngày. Đối với bùn nạo vét cống rãnh, kênh rạch sẽ do các công ty dịch vụ công ích, quận - huyện chịu trách nhiệm nạo vét, thu gom vận chuyển về bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Tuy nhiên, hiện nay bãi chôn lấp Đông Thạnh đã quá tải và phải đóng cửa; bùn từ các công trường xây dựng được chủ đầu tư công trình “liên hệ” với các đơn vị có nhu cầu san lấp hoặc đổ ở những khu đất trũng ngoại thành; trong khi đó, bùn từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung lại do Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị chịu trách nhiệm vận chuyển và xử lý. Tương tự, đối với bùn từ hệ thống xử lý nước thải tập trung của các khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất trong và ngoài khu công nghiệp, thì do chủ nguồn thải phát sinh chịu trách nhiệm quản lý, vận chuyển. Đối với loại bùn hầm cầu được thu gom và vận chuyển bằng xe chuyên dụng có tải trọng 3 - 5 tấn/xe, sẽ do các công ty dịch vụ công và dịch vụ môi trường tư nhân thực hiện, với mức phí dao động từ 800.000 - 1,2 triệu đồng/xe.


Khảo sát thực tế của Công ty Shiny Việt Nam cho thấy, lượng bùn thải trên địa bàn TPHCM ngày một tăng. Trong khi đó, các biện pháp xử lý bùn thải hiện nay là chưa triệt để, chưa được đầu tư sử dụng những công nghệ và trang thiết bị hiện đại đúng cách như sử dụng máy bơm chìm nước thải hút bùn, chưa đảm bảo an toàn về yếu tố môi trường và không đáp ứng được khối lượng bùn thải ngày một lớn của thành phố. Mặt khác, thành phố vẫn chưa có quy định về việc xử lý các loại bùn thải tại địa bàn cũng như chưa có một khu xử lý bùn thải nào hiện nay hoạt động một cách đúng nghĩa; các nhà đầu tư vẫn chưa thực sự tìm thấy được giải pháp nào khả thi để mạnh dạn thực hiện đầu tư.


Theo Minh Hải (sggp.org.vn)

Các thông tin khác :

nội dung yêu cầu

Điền thông tin và nội dung yêu cầu.
Chúng tôi sẽ gọi lại trong 5 phút

Click Refesh Image