Top 5 thương hiệu máy bơm nước ly tâm giá tốt chất lượng nhất

may-bom-nuoc-ly-tam

Máy bơm nước ly tâm là dòng máy bơm được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nó có thể là máy bơm dân dụng hoặc máy bơm công nghiệp nên hầu hết các ứng dụng bơm nước đều sử dụng dòng máy bơm này nhờ giá thành rẻ, dễ sử dụng, lắp đặt và ứng dụng đại trà.

Có thể bạn đã nghe rất nhiều về loại máy bơm nước ly tâm này thậm chí đã từng sử dụng nó nhưng bạn có chắc rằng đã hiểu hết về thiết bị này chưa?

Là một người dùng thông thái thì phải vừa hiểu về sản phẩm vừa phát huy tối đa công năng của nó. Điều đó thật tuyệt đúng không nào! Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây để thấy được điểm nổi bật về độ bền và hiệu suất đa năng của nó nhé.

may-bom-nuoc-ly-tam

Các loại máy bơm nước ly tâm

1. Máy bơm nước ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm thuỷ lực cánh dẫn, hoạt động trên nguyên tắc của lực ly tâm, chiến lực thuỷ động của dòng chảy ra nhờ cánh quạt cơ năng của máy. Từ đó, nước được đem vào tâm quay của cánh bơm và nhờ lực ly tâm, và đã được đầy văng ra mép cánh bơm. Sự phối hợp giữa lưu lượng, áp suất, tần suất trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Như chúng ta đã biết máy móc mà con người phát sinh ra đều là sự kế thừa học hỏi, áp dụng kiến thức khoa học và trong đó có lực ly tâm. Lực ly tâm là một trong những nguyên lý được áp dụng nhiều nhất trong đời sống thực tiễn, và loại máy bơm ly tâm cũng là một thành tựu của sáng chế này. Giúp con người giảm nhẹ sức lao động, nâng cao hiệu suất làm việc từ đó cuộc sống con người trở nên tân tiến, dễ chịu hơn. Tôi tin rằng cho tới thời điểm này Việt Nam vẫn là một nước Nông nghiệp, nói đến đây chắc bạn hiểu được tầm quan trọng của hệ thống dẫn, thoát nước đúng không nào? Chính vì thấy bằng cách này hay cách khác dù trực tiếp hay gián tiếp thì máy bơm nước ly tâm vẫn có tầm ảnh hưởng nhất định đối với con người.

Trong nội dung tiếp theo tôi sẽ đi sâu hơn về mặt kỹ thuật đó là cấu tạo và phân loại của máy bơm nước này. Để hiểu nó vận hành hoạt động ra sao nhé.

2.Cấu tạo và phân loại của máy bơm ly tâm

2.1. Cấu tạo của máy bơm thủy lực ly tâm

Có 6 bộ phận chính: Bánh công tác, Trục bơm, Bộ phận dẫn hướng vào, Bộ phận dẫn hướng ra, Ống hút, Ống đẩy.

 • Bánh công tác (cánh quạt) của máy bơm ly tâm: Đây là bộ phận quan trọng nhất, có nhiệm vụ truyền năng lượng nhận được từ động cơ cho chất lỏng. Có cấu tạo gồm: một cánh mở hoàn toàn, một cánh mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Thường được đúc bằng gang và thép nên rất chắc chắn và an toàn, các mặt phẳng cánh dẫn và đĩa bánh công tác làm việc có độ nhẵn rất đối tốt giúp hạn chế nhất về tổn thất, hao mòn trong quá trình sử dụng. Phần Roto của thiết bị này được tạo nên bởi bánh công tắc nguồn lắp trên trục của bơm với các chi tiết nhỏ được cố định với trục. Bánh công tác và Roto luôn luôn được thăng bằng tĩnh và cân bằng động hỗ trợ cho quá trình làm việc để bánh công tác không bị cọ xát vào thân bơm.
 • Trục bơm của máy bơm ly tâm thường được chế tạo bằng thép kim loại tổng hợp. Bộ phận này sẽ được lắp với bánh công tác nhờ mối ghép then.
 • Ngoài ra còn có các bộ phận dẫn hướng vào gồm ống hút và bộ phận dẫn hướng ra gồm ống đẩy được làm bằng gang đúc hoặc tôn hàn, cao su. Có chức năng chính là dẫn nước vào và đẩy nước ra máy bơm.

cau-tao-may-bom-ly-tam

2.2. Phân loại máy bơm nước ly tâm.

 • Bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh
 • Máy bơm ly tâm trục ngang đơn, đa tầng cánh

Nói đến đây chắc nhiều người thắc mắc máy bơm đa tầng cánh là gì? Đây là loại máy bơm có nhiều tầng cánh được xếp cách nhau một khoảng cách nhất định với cấu tạo vừa bằng inox và bằng gang, Do đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc bơm nước nóng có nhiệt độ cao hoặc bơm nước lạnh. Nó có cột áp và lưu lượng rất lớn giúp cung cấp nước cho các ngành công nghiệp, hoặc bơm nước lên các tòa nhà cao tầng, chung cư.

 • Máy bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh: Đây là dòng máy bơm có cấu tạo thân thẳng đứng, thường hay sử dụng để bơm nước cho các tòa nhà, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), hệ thống nước trong nhà máy cần áp lực mạnh. Ngoài cái tên máy bơm ly tâm trục đứng ra thì còn có thể gọi đây là dòng máy bơm cao áp.
 • Máy bơm ly tâm trục ngang đơn, đa tầng cánh:
  • Đơn tầng cánh: có cấu trúc cánh bơm bên trong có cấu tạo kiểu một tầng cánh với trục bơm nằm ngang, cấu tạo này giúp cho bơm sẽ hoạt động mạnh mẽ và có lưu lượng nước nhiều. Làm hoàn toàn bằng gang
  • Đa tầng cánh: Được làm bằng gang hoặc inox. Các lớp cánh hoạt động song song, đồng bộ và đầu bơm, động cơ bơm là 2 bộ phận chính. Đầu bơm có họng hút, xả, nhiều lớp tầng cánh bơm. Động cơ bơm cũng được bảo vệ kín nước bởi vỏ và phốt bơm. Vỏ ngoài của động cơ được thiết kế các khía để tản nhiệt tốt giúp máy bơm có thể hoạt động liên tục, ổn định

may-bom-ly-tam-da-tang-canh

Máy bơm ly tâm đa tầng cánh trục đứng và trục ngang

3. Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm

” Trước khi máy bơm ly tâm hoạt động, cần mồi bơm bằng phương pháp làm cho thân bơm và ống hút có chứa đầy chất lỏng. Máy bơm ly tâm hoạt động, bánh công tác làm việc sẽ quay, những chất lỏng nằm phía trong bánh công tác làm việc có khả năng sẽ bị văng ra bên ngoài nhờ tính năng ở lực ly tâm. Chất lỏng sẽ theo các máng dẫn, bước vào ống đầy có áp suất cao. Đây được gọi bằng quá trình đầy bơm. Cùng khi đó, ở lối vào của bánh công tác tạo ra vùng chân không, công dụng của áp suất trong bể chứa lớn khiến các chất lỏng ở bể hút liên tiếp bị đầy vào theo đường ống hút. Đây được gọi là quá trình hút của bơm. Quá trình hút và đầy của bơm ly tâm diễn ra tiếp tục, tạo ra dòng chảy tiếp tục qua bơm. Bộ phận dẫn hướng ra phía nhằm dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy và giúp chất lỏng chảy qua ống đẩy được ổn định và điều hoà”. – Theo meta.vn

4. Máy bơm ly tâm có ưu nhược điểm gì?

4.1. Ưu điểm

 • Bơm ly tâm thủy lực có thiết kế nhỏ gọn, hoàn toàn phù hợp khi được lắp đặt trong các hộ gia đình, Điều này khiến quá trình vận chuyển, lắp đặt trở nên dễ dàng thuận tiện hơn. Nó có thể lắp đặt được vào rất nhiều chỗ trống trong nhà để đảm bảo diện tích ngôi nhà không bị mất đi. Hơn nữa còn giúp máy bơm kết nối dễ dàng với động cơ cao tốc mà không cần hộp giảm tốc.
 • Với cấu tạo đặc biệt, máy bơm ly tâm có công suất cực kỳ lớn, đây cũng là ưu điểm vượt trội của sản phẩm. Ngoài ra thiết bị này ít xảy ra xung động đường ống nên thường được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hoá chất.
 • Bơm có cột áp cố định, không đổi chính vì thế mà lưu lượng bơm rất ổn định phù hợp khi sử dụng bơm tại các giếng khoan hay bơm ao hồ.
 • Bơm có trị số vòng quay rất cao có thể lên đến 40000 vòng/ phút. Chính vì ưu điểm này mà bơm có thể kết nối với các loại động cơ có trị số vòng quay cao mà không cần sử dụng đến các loại hộp giảm tốc.
 • Với thiết kế đơn giản, dễ dàng tháo bỏ, tách rời các bộ phận nên rất tiện khi di chuyển. Cùng với đó bơm có thể hút được chất lỏng kèm theo những hạt bụi nhỏ có chứa trong chất lỏng mà không ảnh hưởng gì đến bơm.
 • Ít phải sửa chữa trong quá trình sử dụng vì bơm có độ bền khá cao kèm theo đó là quá trình vận hành bơm rất đơn giản.

4.2. Nhược điểm:

 • Máy bơm nước ly tâm có hiệu suất hoạt động khá cao. Tuy nhiên, đó chỉ là hiệu suất khi hoạt động kèm với các động cơ có vòng quay lớn..
 • So với bơm piston, kích thước đường ống hút của bơm ly tâm đòi hỏi lớn hơn.
 • Bơm không được trang bị khả năng tự hút nên giá thành cao và cấu tạo bơm ly tâm.
 • Hiện tại Bơm chưa được trang bị khả năng tự hút nên ta cần phải mồi nước đầy vào buồng bơm thì bơm mới có thể hút được nước dễ dàng

5. Top 5 thương hiệu máy bơm nước ly tâm tốt nhất

Giữa một “rừng” máy bơm nước ly tâm như hiện nay, thật khó để bạn có thể chọn được loại vừa hoạt động hiệu quả, vừa tiết kiệm điện. Mỗi dòng máy bơm nước hiện đang bán ra tại Việt Nam đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định, Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy căn cứ vào ưu nhược điểm của từng loại, đối chiều với nhu cầu của bản thân. Từ đó xác định được thương hiệu phù hợp nhất. Dưới đây là 5 thương hiệu uy tín mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Máy bơm nước ly tâm Pentax

Được biết đến như một hãng đồ gia dụng nổi tiếng của Ý, hiện tại đã có mặt rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Sở hữu kiểu dáng sang trọng và tinh tế đặc trưng của những thương hiệu đến từ đất nước hình chiếc ủng này. Bên cạnh đó là khả năng chịu nhiệt, chịu lực và chống va đập rất cao giúp máy hoạt động bền bỉ. Sở hữu hơn 30 sản phẩm với nhiều lựa chọn công suất đáp ứng như cầu đa dạng của người Việt.

Để xme các sản phẩm máy bơm nước ly tâm của Pentax bạn hãy truy cập vào đường link này: https://thanglonggroup.vn/tu-khoa/may-bom-nuoc-pentax/

 

may-bom-pentax-italy

5.2. Máy bơm ly tâm Ebara

Trực thuộc Tập đoàn Ebara nổi tiếng đến từ Nhật Bản được thành lập vào năm 1920. Sản phẩm được đánh giá cao nhờ công suất lớn, mẫu mã đa dạng chủng loại, độ bền cao nhờ thiết kế thân máy bằng inox cao cấp. Cùng với đó là kiểu dáng thiết kế tinh tế sang trọng, tích hợp công nghệ tiên tiến. Ebara là thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực máy bơm.

Các sản phẩm máy bơm ly tâm Ebara nổi bật được thị trường ưa chuộng nhất có thể kể đến như:

Dòng bơm Ebara MD, 3D, 3M, EVM… Đây đều là các dòng bơm ly tâm công suất lớn được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp.

Ngoài ra các dòng bơm dân dụng có các model như dòng CMA, CMB, CMD… bơm đầu inox như CDX, 2CD….

Dòng bơm ly tâm cánh hở có bơm Ebara DWO ….

Thông tin chi tiết Các sản phẩm máy bơm nước Ebara bạn có thể xem tại : https://thanglonggroup.vn/tu-khoa/may-bom-nuoc-ebara/

5.3. Máy bơm nước ly tâm CNP

Có xuất xứ từ Trung Quốc, với ưu thế về giá thành rẻ và chất lượng sản phẩm không hề thua kém đối thủ thì đây là một sản phẩm lý tưởng cho các khách hàng hạn hẹp về tài chính khi mua máy bơm nước ly tâm. 

5.4. Máy bơm ly tâm Sear

Sear cũng là một thương hiệu máy bơm nước đến từ Italy. Các sản phẩm bơm ly tâm của Sear khá đa dạng về chủng loại và ứng dụng giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp. 

SAER Elettropompe SpA,  với hơn 60 năm kinh nghiệm trên thị trường trong nước và quốc tế, là một công ty hàng đầu của Ý trong việc sản xuất và cung cấp máy bơm và động cơ chìm và bơm ly tâm đặt cạn. SAER mang đến cho khách hàng và đối tác mức độ linh hoạt và đổi mới cao nhất nhờ lĩnh vực thiết kế nội bộ tiên tiến và nghiên cứu và phát triển không ngừng, cho phép bạn tạo ra thời gian rất nhanh các sản phẩm cực kỳ cá nhân hóa và với chất lượng chắc chắn được sản xuất tại Ý.

5.5. Máy bơm nước ly tâm Panasonic

Các sản phẩm của Panasonic luôn được đánh giá cao ở mức độ hoàn thiện, sự tỉ mỉ và tinh tế.  Máy bơm nước Panasonic sở hữu thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, vận hành ổn định và không phát ra tiếng ồn quá lớn. Được trang bị mức công suất mức công suất trên 125 W đạt lưu lượng nước khoảng 30l/phút, cùng chiều sâu hút trên 9m và chiều cao đẩy trên 20m. Nhờ những điều này mà Panasonic luôn đứng vững trước sự lớn mạnh của những thương hiệu khác.

Với những thông tin hữu ích trên hi vọng chúng tôi đã đem lại cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm máy bơm nước ly tâm. Đồng hành cùng THĂNG LONG GROUP  để trở thành người dùng thông minh trong thời đại 4.0 này nhé. Hãy để lại ý kiến hay bất kỳ thắc mắc nào chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7. Xin cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *