Công suất 1HP = kW? Tính trên máy bơm nước như thế nào?

thong-so-cong-suat-dien

Đơn vị đo công suất HP và kW ta thường rất dễ bắt gặp trên tem thông số các thiết bị điện, từ các sản phẩm máy bơm nước cho đến các thiết bị điện tử khác như tivi, điều hòa, tủ lạnh…. Thực chất Hp và kW đều là đơn vị tính của công suất điện cho một động cơ bất kỳ, và cách quy đổi 1hp = bao nhiêu kW? hay 1kW = bao nhiêu Hp? Cũng có rất nhiều người thắc mắc. Bởi vậy bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách quy đổi 2 đơn vị đo lường này và những thông tin thú vị xung quanh chúng.

thong-so-cong-suat-dien

1. 1Hp = kW? 1kW = Hp?

Công suất P (từ tiếng Latinh Potestas) là một đại lượng cho biết công được thực hiện ΔW hay năng lượng biến đổi ΔE trong một khoảng thời gian T = Δt.

Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo công suất là Watt (viết tắt là W), lấy tên theo James Watt – đưa ra khái niệm mã lực và đơn vị SI của năng lượng Watt được đặt theo tên ông.

1 Watt =1 J/s
Một đơn vị đo công suất hay gặp khác dùng để chỉ công suất động cơ là mã lực hoặc theo dân dan có thể gọi nó là “sức ngựa” (viết tắt là HP).

Như vậy đối với câu hỏi 1hp = bao nhiêu kW? hay 1kW = bao nhiêu Hp? Được tính chính xác như sau :

1 HP = 0,746 kW tại Anh
1 HP = 0,736 kW tại Pháp
1 kW = 1,34HP

(Tìm hiểu thêm tại Wikipedia : https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_su%E1%BA%A5t )

2. Đơn vị đo công suất trên máy bơm nước có khác biệt gì không?

Khi mua các sản phẩm máy bơm nước (bơm chìm nước thải hoặc bơm chìm giếng khoan cho đến các sản phẩm máy bơm công nghiệp, bơm chữa cháy….) ta thường dễ dàng thấy thông số trên tem của sản phẩm thể hiện đơn vị công suất bằng Hp hoặc kW. Có nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi rằng điều đó nghĩa là gì? và quy đổi giữa Hp và kW Tính trên máy bơm nước như thế nào?

cong-suat-dien-hp-kw

Thông số công suất động cơ được ghi trên tem của máy bơm Pentax

Câu trả lời là dù trên máy bơm nước hay bất cứ thiết bị điện nào khác đều sử dụng chung 1 đơn vị công suất điện là Hp hoặc kW trên toàn thế giới. Bởi vậy công thức quy đổi giữa 2 đơn vị đo lường này trên máy bơm nước vẫn được tính như trong phần 1 chúng tôi đã nêu, bạn đọc cứ áp dụng như vậy là chính xác nhé.

3. Máy bơm nước công suất 1Hp chạy trong 1 giờ hết bao nhiêu số điện?

“Số điện” thực ra là cách nói tắt cho đơn vị đo lượng điện tiêu thụ trong 1 giờ đồng hồ là KWh. Để tính toán lượng tiêu thụ điện của motor máy bơm nước, ta cần biết công suất của motor (trong đơn vị kW) và thời gian sử dụng (trong giờ).

 1. Trước hết, ta cần chuyển đổi công suất từ đơn vị mã lực (hp) sang kilowatt (kW). Công thức chuyển đổi là: 1 hp = 0,746 kWVậy, motor máy bơm nước 1hp có công suất là: 0,746 kW
 2. Sau đó, để tính tiêu thụ điện, ta sử dụng công thức:Tiêu thụ điện (kWh) = Công suất (kW) × Thời gian (giờ) Trong trường hợp này, nếu motor máy bơm nước 1 hp chạy trong 1 giờ, tiêu thụ điện sẽ là: 0,746 kW × 1 giờ = 0,746 kWh = 0,7457 số điện

Vậy, máy bơm nước 1 hp sẽ tiêu thụ 0.746 số điện sau khi chạy trong 1 giờ. Tương tự như vậy, máy bơm nước 2 hp sẽ tiêu thụ 1,492 số điện trong 1 giờ…

Nếu các bạn còn thắc mắc gì về công suất điện của máy bơm nước hoặc bất cứ câu hỏi nào liên quan đến các sản phẩm của Thăng Long Group , hãy gửi câu hỏi về hòm thư baogia.thanglonggroup@gmail.com để chúng tôi hỗ trợ các bạn tốt nhất nhé.

Chúc các bạn thành công !

32 thoughts on “Công suất 1HP = kW? Tính trên máy bơm nước như thế nào?

 1. Khách says:

  Cho mình hỏi nếu xài bơm điện 2hp thì xài máy phát điện bao nhiêu kg là được . Cám ơn ạ

 2. Nguyên says:

  Mình có máy bơm nước 3pha, 3,7kw. Vậy mình nên mua khởi động từ 380v và bao nhiêu A là được vậy ạ?

 3. Khách says:

  Cho e hoi máy bơm nước chìm nhật bãi mua vê ko có tiêm hiên thị thông số kỹ thuật jo có cách nào đo máy đó dk bao nhiêu kw ko ạ

  • Danh Thang says:

   Em chào anh. Công suất của máy bơm k phụ thuộc vào loại nào mà phụ thuộc vào thiết kế động cơ nhà sản xuất chế tạo nó bao nhiều a nhé.

 4. Khách says:

  Động cơ điện một mã lực (1hp = 736W) dùng để chạy một máy bơm liên tục. Hỏi công phải thực
  hiện bởi động cơ trong một ngày đêm và tiền điện phải trả là bao nhiều? Giá tiền điện là 2000 đồng cho
  1kW.h

  • THẮNG says:

   1hp=736(746) W =0.736 kW
   TỨC 1h TIÊU THỤ 0.736 kW=0.736 KÝ ĐIỆN(SỐ TRÊN ĐỒNG HỒ ĐIỆN)
   1 NGÀY CÓ 24H
   VẬY=0.736 X 24=17.664 kW =18 KÝ ĐIỆN
   1 KÝ ĐIỆN 2000
   VÂY=2000 x 18=36.000.
   MÌNH HIỂU LÀ VẬY ,MN SAI XIN GÓP Ý.

 5. Anh dũng says:

  Cho mình hỏi chút. Nhà mình dùng bơm nước hỏa tiễn loại rocket 1.5 hp. Mà công suất tiêu thụ lên đến 2.6kw giờ. Mà theo công thức đổi hp lý thuyết chỉ khoảng 1kw giờ. Sao thực tế lại cao hơn nhiều vậy?

  • Danh Thang says:

   Em chào a Dũng. Rocket và Galaxy là 2 dòng bơm giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc là hàng lắp ráp tại Việt Nam nên về chất lượng cũng như thông số của 2 dòng bơm này không được đảm bảo cho lắm ạ. Nếu như a dùng các dòng bơm chất lượng từ Italy như các thương hiệu Pentax, Ebara… thì các thông số thể hiện sẽ chính xác hơn ạ. Trân trọng thông tin đến anh!

  • Danh Thang says:

   e chào anh. 5hp tương đương 3,7kW/h tức 1h tiêu thụ hết 3,7KW điện. a nhân với giá điện hiện hành tại khu vực của anh nhé. Trân trọng thông tin đến anh

  • Danh Thang says:

   Cột áp là khả năng đẩy cao của máy bơm nước a nhé. VD máy bơm có cột áp 10m tức là đẩy được 10m thẳng đứng từ vị trí đặt máy bơm

 6. Hữu Chiến says:

  Cho mình hỏi là .bơm 1,5Hp dùng ống 4 .
  Thật sâu 40m thì 1h bơm tối đa đc bao nhiêu mét khối nước

  • Danh Thang says:

   Chào anh. Để tính toán được ra bao nhiều mét khối nước thì sử dụng rất nhiều công thức phức tạp. mà các hệ số trong công thức được lấy lý tưởng nên sẽ không đúng với thực tế. Tốt nhất là a nên tra model của sản phẩm sẽ ra các thông số về lưu lượng và cột áp của máy bơm nhé.

 7. Nam viet says:

  Tôi có mua cái hoa tiễn hút giếng khoa loại modado không biết của nước nào xam xuất.cong xuất 1,1kw 1,5hp.ghi thế này là sao

  • Danh Thang says:

   Chào anh. 1,1kW 1,5HP là công suất của máy bơm nhé. Tức là 1h máy bơm sẽ tiêu thụ hết 1,1kw điện tương đương 1,1 số điện, 1,1kW = 1,5HP chỉ là đơn vị đo lường khác nhau là kW và HP thôi a nhé.
   Hiện tại e cũng k có thông tin về thương hiệu Monado. Chắc là thương hiệu giả nào đó trôi nổi trên thị trường

   • Khách says:

    Tại sao máy bơm giếng khoan ghi 1.5kw mà 1h chạy hết 3so điện

   • Danh Thang says:

    Chào anh!
    Vậy anh xem lại sản phẩm có bị làm giả tem mác k nhé. Hoặc các sản phẩm kém chất lượng, xuất xứ k rõ ràng cũng có thể k đảm bảo các thông số k đúng như trên tem thể hiện.
    Thông tin đến anh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *