Công suất 1HP = kW? Tính trên máy bơm nước như thế nào?

Đơn vị đo công suất HP và kW ta thường rất dễ bắt gặp trên tem thông số các thiết bị điện, từ các sản phẩm máy bơm nước cho đến các thiết bị điện tử khác như tivi, điều hòa, tủ lạnh…. Thực chất Hp và kW đều là đơn vị tính của công suất điện cho một động cơ bất kỳ, và cách quy đổi 1hp = bao nhiêu kW? hay 1kW = bao nhiêu Hp? Cũng có rất nhiều người thắc mắc. Bởi vậy bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách quy đổi 2 đơn vị đo lường này và những thông tin thú vị xung quanh chúng.

thong-so-cong-suat-dien

1. 1Hp = kW? 1kW = Hp?

Công suất P (từ tiếng Latinh Potestas) là một đại lượng cho biết công được thực hiện ΔW hay năng lượng biến đổi ΔE trong một khoảng thời gian T = Δt.

Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo công suất là Watt (viết tắt là W), lấy tên theo James Watt – đưa ra khái niệm mã lực và đơn vị SI của năng lượng Watt được đặt theo tên ông.

1 Watt =1 J/s
Một đơn vị đo công suất hay gặp khác dùng để chỉ công suất động cơ là mã lực hoặc theo dân dan có thể gọi nó là “sức ngựa” (viết tắt là HP).

Như vậy đối với câu hỏi 1hp = bao nhiêu kW? hay 1kW = bao nhiêu Hp? Được tính chính xác như sau :

1 HP = 0,746 kW tại Anh
1 HP = 0,736 kW tại Pháp
1 kW = 1,34HP

(Tìm hiểu thêm tại Wikipedia : https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_su%E1%BA%A5t )

2. Đơn vị đo công suất trên máy bơm nước có khác biệt gì không?

Khi mua các sản phẩm máy bơm nước (bơm chìm nước thải hoặc bơm chìm giếng khoan cho đến các sản phẩm máy bơm công nghiệp, bơm chữa cháy….) ta thường dễ dàng thấy thông số trên tem của sản phẩm thể hiện đơn vị công suất bằng Hp hoặc kW. Có nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi rằng điều đó nghĩa là gì? và quy đổi giữa Hp và kW Tính trên máy bơm nước như thế nào?

cong-suat-dien-hp-kw

Thông số công suất động cơ được ghi trên tem của máy bơm Pentax

Câu trả lời là dù trên máy bơm nước hay bất cứ thiết bị điện nào khác đều sử dụng chung 1 đơn vị công suất điện là Hp hoặc kW trên toàn thế giới. Bởi vậy công thức quy đổi giữa 2 đơn vị đo lường này trên máy bơm nước vẫn được tính như trong phần 1 chúng tôi đã nêu, bạn đọc cứ áp dụng như vậy là chính xác nhé.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì về công suất điện của máy bơm nước hoặc bất cứ câu hỏi nào liên quan đến các sản phẩm của Thăng Long Group , hãy gửi câu hỏi về hòm thư baogia.thanglonggroup@gmail.com để chúng tôi hỗ trợ các bạn tốt nhất nhé.

Chúc các bạn thành công !

Hãy đánh giá bài viết của chúng tôi

4 thoughts on “Công suất 1HP = kW? Tính trên máy bơm nước như thế nào?

   1. Chào anh!
    Vậy anh xem lại sản phẩm có bị làm giả tem mác k nhé. Hoặc các sản phẩm kém chất lượng, xuất xứ k rõ ràng cũng có thể k đảm bảo các thông số k đúng như trên tem thể hiện.
    Thông tin đến anh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


G

0969 623 286

G

0969 623 286