Tìm hiểu về động cơ không chổi than trên máy tời điện

Dong Co Khong Choi Than Toi Dien Kento Thanglonggroup

Máy tời điện là thiết bị dùng để nâng, hạ hoặc kéo các vật nặng bằng sức mạnh của động cơ điện. Động cơ điện là bộ phận quan trọng nhất của máy tời, quyết định hiệu suất, độ bền và tiết kiệm năng lượng của thiết bị. Trên thị trường hiện nay, có hai loại động cơ điện phổ biến được sử dụng cho các loại máy móc là động cơ chổi than và động cơ không chổi than. Vậy động cơ chổi than và động cơ không chổi than có gì khác nhau? Loại nào phù hợp cho máy tời điện? Hãy cùng Thăng Long Group tìm hiểu qua bài viết sau đây

Động cơ chổi than là gì?

Động cơ chổi than là loại động cơ sử dụng cổ góp và chổi than để cung cấp dòng điện cho cuộn dây. Ở loại motor này, cuộn dây nằm trên trục rotor (nằm ngay trên phần quay của động cơ). Đây là loại được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường nhờ có mức giá thấp, điều khiển dễ dàng, dễ thay thế phụ kiện

Dong Co Choi Than La Gi Loi Ich Cua No 1

Tuy nhiên, động cơ chổi than cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Bảo trì cao và tuổi thọ thấp khi sử dụng cường độ cao. Thường xuyên phải thay thế các chổi than và lò xo mang dòng điện. Các bộ phận này là cần thiết để chuyển năng lượng điện từ bên ngoài động cơ đến cuộn dây của rotor bên trong động cơ.
 • Gây ra tiếng ồn, tia lửa và nhiệt do ma sát giữa chổi than và cổ góp. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất, an toàn và môi trường làm việc.
 • Không thể hoạt động ở tốc độ cao do giới hạn của chổi than và lò xo.
 • Không tiết kiệm năng lượng do có tổn hao do ma sát và tia lửa.

Động cơ không chổi than là gì?

Động cơ không chổi than (BLDC) là loại động cơ điện hoạt động dựa vào từ trường vĩnh cửu và cảm biến để xác định vị trí, hoàn toàn không sử dụng chổi than (bàn chải) nhằm giúp triệt tiêu ma sát. Từ đó giúp giảm tiếng ồn cho động cơ được vận hành êm ái, đồng thời tiết kiệm điện sử dụng.

So Sanh Dong Co Co Choi Than Va Khong Choi Than 1

Động cơ không chổi than có một số ưu điểm sau:

 • Bảo trì thấp và tuổi thọ cao khi sử dụng ở các mức tải khác nhau. Không có các bộ phận tiếp xúc như chổi than hay lò xo, do đó không bị mòn hay hỏng hóc.
 • Không gây ra tiếng ồn, tia lửa hay nhiệt do ma sát. Điều này tăng hiệu suất, an toàn và môi trường làm việc.
 • Có thể hoạt động ở tốc độ cao do không bị giới hạn của chổi than hay lò xo.
 • Tiết kiệm năng lượng do không có tổn hao do ma sát hay tia lửa.

Tuy nhiên, động cơ không chổi than cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Chi phí ban đầu cao hơn so với động cơ chổi than do yêu cầu các linh kiện như nam châm vĩnh cửu, cảm biến và bộ điều khiển.
 • Khó điều khiển hơn so với động cơ chổi than do phải sử dụng bộ điều khiển để thay đổi dòng điện qua các cuộn dây stator theo vị trí của rotor.

Động cơ máy tời điện không chổi than

Mortor tời điện không chổi than của Thăng Long Group là loại sử dụng động cơ BLDC để nâng, hạ hoặc kéo các vật nặng. Loại máy này có những ưu điểm vượt trội như:

 • Hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn hay ô nhiễm môi trường.
 • Tuổi thọ cao, bảo trì thấp, không phải thay thế các bộ phận tiếp xúc như chổi than hay lò xo.
Motor Khong Choi Than Toi Dien Kento
   Tời điện Kento không chổi than 100% dây đồng
 • Tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng.
 • Có thể hoạt động ở tốc độ cao, tăng hiệu suất và năng suất làm việc.
 • Có thể điều khiển được mô-men xoắn và tốc độ của máy tời một cách chính xác và linh hoạt.

Dong Co Khong Choi Than Toi Dien Kento Thanglonggroup

Ngoài máy tời điện thì các loại palang xích điện hay cáp điện hiện nay đều sử dụng động cơ không chổi than giúp tối ưu hiệu quả hoạt động của máy, tiết kiệm năng lượng và chi phí sử dụng cho người dùng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về động cơ chổi than và động cơ không chổi than, cũng như ứng dụng của motor không chổi than trên máy tời điện. Qua đó, có thể thấy rằng động cơ không chổi than là loại động cơ hiện đại, tiên tiến và phù hợp cho máy tời điện so với động cơ chổi than. Để lựa chọn được loại máy tời phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình, bạn nên tham khảo kỹ các thông số kỹ thuật, tính năng và giá thành của các sản phẩm trên thị trường hoặc gọi tới Hotline 0969 623 286 – 0911 483 286 để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *