Pa lăng xích kéo tay bị trượt xích – Nguyên nhân và cách khắc phục

Pa Lang Xich Keo Tay Cau Tao

Pa lăng xích kéo tay là một loại thiết bị nâng hạ phổ biến hiện nay. Palang thường được dùng trong các nhà máy, nhà xưởng để kéo hàng hóa. Palang xích kéo tay giúp người dùng tiết kiệm được sức lực và thời gian, đảm bảo an toàn lao động cao.

Khi sử dụng palang, ở một số trường hợp, người dùng có thể gặp phải một số lỗi trong đó có lỗi pa lăng xích kéo tay bị trượt xích. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng trên và cách khắc phục như thể nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ nhé

 

HIỆN TƯỢNG TRƯỢT XÍCH Ở PA LĂNG XÍCH KÉO TAY

 

Pa lăng bị trượt xích, hiện tượng xảy ra đó là khi người dùng treo vật nặng vào móc tải pa lăng và kéo lên thì xích kéo sẽ rất nhẹ và xích tải không di chuyển gì.

Khi đó, nếu người dùng cố gắng kéo và kéo lệch hướng thẳng đứng, rất có thể sẽ khiến xích kéo bị mắc vào vỏ palang.

Palang Kento

NGUYÊN NHÂN LỖI TRƯỢT XÍCH Ở PA LĂNG XÍCH KÉO TAY

Pa lăng xích kéo tay được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau và hoạt động chủ yếu dựa vào nguyên lý “Lợi về lựa nhưng thiệt về đường đi”. Nghĩa là bằng một lực kéo nhỏ nhưng chúng ta vẫn có thể kéo những vật rất nặng lên cao. Tuy vậy, để thực hiện được điều đó, người dùng cần kéo rất nhiều và xích kéo của tời xích kéo tay cũng được thiết kế rất dài theo dạng vòng tròn kéo vô tận.

Để thực hiện được công việc chuyển hóa lực kéo nhỏ của người dùng thành lực nâng lớn của Pa lăng xích. Không thể bỏ qua vai trò rất quan trọng của các bánh răng trong Hệ thống dẫn động kép trợ lực của palang. Đây là bộ phận nằm bên trong vỏ pa lăng được cấu tạo bởi hai bánh răng có kích thước tương đương nhau, khi chuyển động sẽ ngược chiều nhau.

Khi Pa lăng bị trượt xích, nguyên nhân chính là do một trong hai hoặc cả hai bánh răng bị mòn khiến Hệ thống dẫn động kép trợ lực không thể trợ lực kéo được nữa, khiến mất tác dụng của palang xích

cau-tao-pa-lang-xich-keo-tay

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI TRƯỢT XÍCH

Để khắc phụ lỗi này, người dùng cần thực hiện các bước như sau:

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành sửa chữa, người dùng cần chuẩn bị các dụng cụ như:

 • Tua vít lục giác đê tháo các vít của pa lăng
 • Cờ lê, mỏ lết để tháo các bu lông và đai ốc ở bên trong
 • Găng tay bảo hộ, để bảo vệ tay vì các bánh răng bên trong palang xích rất sắc cạnh
 • Mỡ bò bôi trơn để bôi trơn các bộ phận bên trong pa lăng như vòng bi, bánh răng…
 • Một hoặc hai bánh răng trợ lực có kích thước cùng với kích thước của bánh răng bị mòn để thay thế

Xem thêm: Pa lăng xích kéo tay 1 tấn 5m

Thực hiện:

Khi thực hiện, người dùng cần tháo toàn bộ pa lăng xích kéo tay ra để kiểm tra được một cách toàn diện các bộ phận bên trong.

 • Bước 1: Mở nắp vỏ của pa lăng ở mặt sau (mặt không có logo của hãng)
 • Bước 2: Tháo phần xích kéo, puly xích kéo, các bánh răng theo trình tự. Lưu ý, người dùng cần nhớ rõ hoặc quay lại video vị trí của các bộ phận để tháo ra và lắp vào được dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Tháo tấm ngăn cách phần tải với phần kéo sao cho các vòng bi không bị rơi ra
 • Bước 4: Tháo phần tải gồm xích, chốt an toàn, móc
 • Bước 5: Tháo phần vỏ bảo vệ của pa lăng ra. Bên trong vỏ bảo vệ là Hệ thống dẫn động kép trợ lực.
 • Bước 6: Kiểm tra độ mài mòn của hai bánh răng trợ lực. Tùy vào tình trạng bị mài mòn của bánh răng mà người dùng quyết định nên thay một hoặc cả hai bánh răng.
 • Bước 7: Sau khi thay xong, chúng ta tiến hành lắp đặt các bộ phận lại vị trí ban đầu, đừng quên tra thêm mỡ bò bôi trơn để bảo vệ các bánh răng tránh bị ăn mòn và hoạt động được trơn tru hơn.
 • Sau khi lắp đặt xong, người dùng thực hiện treo pa lăng và thử tải.

Lưu ý: Một số trường hợp lắp lại nhưng không thành công có thể do chúng ra lắp các bánh răng chưa khớp vào với nhau khiến việc dẫn động của các bánh răng bị gián đoạn, mất tác dụng trợ lực kéo của palang. Khi đó, người dùng cần tháo ra và lắp lại một cách cẩn thận hơn hoặc liên hệ các đơn vị bán hàng để được bảo hành hoặc sửa chữa.

VIDEO THỰC TẾ KHẮC PHỤC LỖI BỊ TRƯỢT XÍCH CỦA PA LĂNG

PHẢI LÀM GÌ ĐỂ SỬ DỤNG PA LĂNG XÍCH KÉO TAY ĐƯỢC LÂU BỀN

Để sử dụng pa lăng xích kéo tay được lâu bền, người dùng cần chú ý như sau:

 • Bảo dưỡng và kiểm tra pa lăng xích định kỳ
 • Không kéo vật quá nặng so với tải trọng của pa lăng, điều này sẽ khiến giảm tuổi thọ của tời xích kéo tay. Vì vậy, khi mua palang, người dùng nên chọn dư tải để thiết bị được bền hơn
 • Kéo ba lăng xích theo phương thẳng đứng. Khi người dùng đứng lệch một góc khoảng >15 độ sẽ rất dễ gặp nguy cơ bị kẹt xích kéo, xích kéo bị trượt khỏi puly
 • Hạn chế để pa lăng xích kéo tay trong các môi trường độ ẩm cao. Vì trong môi trường này dễ làm han gỉ các bộ phận bên trong thiết bị, khiến nó bị giảm tuổi thọ một cách đáng kể

Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng pa lăng xích kéo tay đúng cách

Trên đây là những chia sẻ của Thăng Long Group về lỗi bị trượt xích tải trong pa lăng xích kéo tay. Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp các bạn tự mình khắc phục được lỗi trên tại nhà và sử dụng palang xích một cách an toàn, hiệu quả, bền lâu hơn.

Mọi thắc mắc của Quý khách hàng xin vui lòng gọi đến Hotline 0969 623 286 – 0911 483 286 để được Chúng tôi tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *